Từ tháng 09/2014, Bộ Tài chính sẽ bắt đầu sửa đổi và bổ sung về những thông tư trong việc cải cách Thủ Tục Hành Chính (TTHC) nhằm đơn giản hóa thủ tục giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc khai báo thuế. Qua đó nếu thực hiện thành công có thể sẽ giảm được hơn 200 giờ nộp thuế trong 1 năm của các doanh nghiệp, đây sẽ là việc được kỳ vọng và có tác động lớn đến các doanh nghiệp.

Bải bỏ, đơn giản thủ tục thuế là một trong những điều mới của việc đơn giản TTHC. Theo chị Phạm Thị Thu Hương, kế toán của Công Ty TNHH Bình Nguyên, đối với những doanh nghiệp mà việc sử dụng điện, nước, xăng dầu, dịch vụ là rất lớn, chính vì thế việc cải cách ra đơn mà việc kê khai các dịch vụ được đơn giản đi rất nhiều, nhiều khi các doanh nghiệp không cần phải kê khai theo từng đơn hàng như trước đây nữa, khi đó các hàng hóa dịch vụ bán lẻ trực tiếp, đồng thời, ngành thuế đã bỏ quy định khai và tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa, bán sản phẩm được DN tiếp tục sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh. DN sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian nhờ thủ tục khai thuế được cải tiến.

Cho tới nay, sau khi các cơ quan chức năng ban hành nhiều chính sách mới về quản lý thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, nhất là sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 119, không chỉ các DN mà cán bộ ngành thuế cũng cho rằng DN sẽ được tháo gỡ nhiều nút thắt. Chị Nguyễn Thị Vân, cán bộ Chi cục Thuế Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đây không chỉ là vấn đề tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho DN, giảm áp lực cho cán bộ thuế mà còn là những cải cách ban đầu về thể chế. Chưa bao giờ xảy ra trường hợp một thông tư sửa đổi bảy thông tư khác. Thông tư 119 cũng quy định cán bộ thuế không được yêu cầu bất cứ hóa đơn, chứng từ gì ngoài giấy tờ, thủ tục đã được quy định rõ tại thông tư này và các văn bản pháp luật liên quan. Ðiều này sẽ khiến cho quan hệ giữa người nộp thuế và cán bộ công vụ sẽ minh bạch, thân thiện hơn.

Áp dụng hệ thống quản lý hiện đại

Bên cạnh những ưu điểm mang lại vẫn còn có những thắc mắc từ người nộp thuế và các cơ quan quản lý. Đó chính là sự lâu bền của chính sách. Chị Lan Anh thuộc công ty TNHH Kiểm Toán Tư Vấn Khang Việt chia sẽ " Quy định pháp luật phải đi trước, phải tổng quát những diễn biến thực tiễn, như thế mới thực hiện tốt việc cải cách các pháp lý, không nên kéo dài việc văn bản phải luôn đi theo thực tiễn dẫn đến việc sửa đổi bổ sung liên tục, quá nhiều. Đó chính là những điều mà các doanh nghiệp luôn mong muốn".

Cục trưởng Cục Thuế Hậu Giang -  Nguyễn Hùng Sữu cho rằng các TTHC thuế luôn được sửa mới và cập nhật mới hàng năm, tuy nhiên việc thống kê, việc rà soát các TTHC ở việc kê khai thuế qua mạng cần phải đẩy mạnh hơn nữa nhằm giảm thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, đó cũng chính là điều mà các lãnh đạo cơ quan thuế luôn muốn.

Khác với Hậu Giang. Tại Bắc Ninh, việc các địa phương thực hiện việc công tác tuyên truyền về thuế điện tử cho doanh nghiệp, tuy vẫn còn ở mức khiêm tốn gần 3800 doanh nghiệp nhưng con số này ngày càng tăng hơn nữa vì tỉnh đã áp dụng tốt việc rà soát giảm các bước kê khai ( Cắt giảm 20 thủ tục về đăng ký thuế), tuy nhiên nhiều lúc triển khai chính sách, pháp luật về thuế trên địa bàn tỉnh, đã khiến các đội ngũ cán bộ công chức luôn trong tình trạng quá tải.